สาระดี มีประโยชน์

 ผู้เขียน หัวข้อ: เกร็ดความรู้วิทยาศาสตร์ (อ่าน 1862 ครั้ง) เมื่อ: 23 ตุลาคม 2555 10:30 [118.172.63.24IP Lookup , 23 ตุลาคม 2555, 10:30:00]
0 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้อยู่ (เป็นผู้ชมทั่วไป 0 คน) Thanks แจ้งลบ

angel322
คุณมี Ranking อันดับที่ 54
Exp: 54
User Info ส่งข้อความ
เข้าร่วม 23/10/2555

เหตุฆาตกรรมจ้าวป่า

ในแอฟริกามีต้นไม้ชนิดหนึ่งที่สามารถฆ่าสิงโตได้ ผลของต้นไม้ชนิดนี้จะมีหนามจำนวนมาก หากสิงโตเผลอไปถูกหนามของมันเกี่ยวเข้า สิงโตก็จะต้องใช้ปากงับเพื่อดึงหนามนั้นออกมา แต่หนามจะติดที่ปากของสิงโตแทน ทำให้สิงโตปากบวมและไม่สามารถล่าเหยื่อได้ ไม่ช้ามันก็จะอดตายในที่สุด

 บ้านในต้นไม้

ต้นบาโอเป็นต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่มาก ชาวเคนยาในทวีปแอฟริกาจึงอาศัยลำต้นของมันเป็นบ้าน โดยเจาะลำต้นให้ลึกเป็นโพรงแล้วเข้าไปอาศัยอยู่ในนั้น สิ่งที่ไม่น่าเชื่อก็คือ ถึงแม้จะขุดเอาเนื้อไม้ในต้นบาโอแบบออกจนหมดมันก็ยังไม่ตายและยังจะเจริญเติบโตขึ้นอีกด้วย

น้ำหอม

ปัจจุบันน้ำหอมผลิตจากส่วนต่าง ๆ ของต้นไม้ทำให้มีน้ำหอมหลายชนิดวางขายในท้องตลาด เช่น น้ำหอมจากดอกกุหลาบ น้ำหอมจากใบลาเวนเดอร์ น้ำหอมจากรากออร์วิส รู้หรือไม่ว่า กำเนิดของน้ำหอมในยุคแรกไม่ได้เกิดจากพืชเลย แต่เกิดจากการเผาสารบางชนิดที่มีกลิ่นหอมให้มีควันฟุ้งกระจายต่างหาก (คำว่าน้ำหอมหรือ perfume จึงมาจาก fumus ซึ่งแปลว่าควัน นั่นเอง)

สาหร่ายข้าวเหนียว

หากมองดูภายนอกแล้วสาหร่ายข้าวเหนียวก็เป็นพืชที่ดูเหมือนว่าไม่มีพิษมีภัยอะไร แต่รู้หรือไม่ว่ามันเป็นพืชกินสัตว์ที่แปลกมาก เพราะลำต้นที่อยู่ใต้ผิวน้ำจะเหมือนฟองอากาศคล้าย ๆ ลูกโป่งเกาะอยู่เป็นกลุ่ม เมื่อปลาหรือสัตว์น้ำเล็ก ๆ ว่ายเข้ามาชนฟองอากาศนี้ก็จะเปิดออกและจับเหยื่อเอาไว้

ต้นไม้ประเพณี

ต้นพอโลว์เนีย (Paulownia) เป็นต้นไม้ที่เกี่ยวข้องกับประเพณีการแต่งงานของชาวญี่ปุ่น เมื่อแม่ให้กำเนิดลูกสาวพ่อก็จะปลูกต้นไม้นี้ไว้เพื่อจะได้ตัดไปทำหีบใส่เสื้อผ้าในวันที่ลูกสาวแต่งงาน นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าใบขนาดใหญ่ที่มีรูปร่างคล้ายหัวใจของต้นพอโลว์เนียสามารถดูดซับก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ซึ่งทำให้เกิดฝนกรดได้

คลิ้กเพื่อขอบคุณผู้เขียนหัวข้อนี้


บอร์ดนี้เฉพาะสมาชิกถึงจะตอบกระทู้หรือแสดงความคิดเห็นได้

หัวข้อ เริ่มโดย อ่าน
TopicIcon เกร็ดความรู้วิทยาศาสตร์2 angel322 862
TopicIcon เกร็ดความรู้วิทยาศาสตร์ angel322 1862หน้าแรก :: เข้าสู่ระบบ:: สมัครสมาชิก/ลงทะเบียน:: สอบถามการใช้งาน แจ้งปัญหาการใช้งาน แนะนำ ติชม
เงื่อนไขการให้บริการ:: นโยบายความเป็นส่วนตัว

©2010-2017 Bkk.in.th All Right Reserved.
มีปัญหาการใช้งาน สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ที่ webmaster@bkk.in.th

หน้านี้ใช้เวลาในการโหลด 00.000000 วินาที