ผู้เขียน หัวข้อ: ขอความเป็นธรรม ในการเลื่อนระดับชำนาญการ (อ่าน 14175 ครั้ง) เมื่อ: 3 กุมภาพันธ์ 2555 22:18 [125.27.127.151IP Lookup , 3 กุมภาพันธ์ 2555, 22:18:00]
0 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้อยู่ (เป็นผู้ชมทั่วไป 0 คน) Thanks แจ้งลบ

นิศา
บุคคลทั่วไป

เข้าร่วม 29/8/2552

เรียน  ท่านผู้แทนบุคลากร 38 ค(2)

                    ขณะนี้ ก.ค.ศ. ได้มีหนังสือแจ้งไปที่เขตต่าง ๆ ให้เพิกถอนคำสั่ง
บุคลากร 38 ค (2) ในกรณีที่เลื่อนระดับ และการเข้าสู่ตำแหน่ง ซึ่งดิฉันเองก็โดน
                    
                    ดิฉัน ได้รับการจัดเข้ากรอบในตำแหน่ง นักวิชาการเงินและบัญชี 5
ในสถานศึกษา ตั้งแต่ 10 กันยายน 2550 แต่ ก.ค.ศ. มีหนังสือกลับมาที่เขตให้เพิกถอน
คำสั่งให้ดิฉันกลับไปเป็น ปฏิบัติการ โดย ก.ค.ศ. อ้างว่า ดิฉันได้รับการยกเว้นเข้ากรอบ
ไม่ได้มาจากการสอบ และไม่มีคุณวุฒิ ปวส.บัญชี ไม่ให้ดิฉันนำประสบการณ์ในการ
ปฏิบัติงานในตำแหน่ง เจ้าพนักงานการเงินและบัญชี มานับเกื้อกูลระยะเวลาครึึ่งหนึ่ง
เพื่อให้ครบ 6 ปี

                     จากแนวทางในการจัดคนเข้ากรอบที่ ก.ค.ศ. ออกมา กำหนดว่าใคร
ที่มีคุณวุฒิตรงตามมาตรฐานกำหนดตำแหน่ง ในระดับ ป.ตรี ให้จัดเข้ากรอบฐาน 3-5
ได้ ก.ค.ศ.กำหนดมาทำไม  ในเมื่อเข้ากรอบได้ แต่ไม่สามารถนำระยะเวลามานับเกื้อกูลได้ ทำไมไม่ให้พวกเราไปสอบตั้งแต่แรก เวลาถาม ก.ค.ศ. ตอบว่ามีบางเขตเข้ากรอบแล้ว ก็ยังไปสอบ ก.ค.ศ. ไม่ได้แจ้งพวกเร ว่าต้องไปสอบทุกคน ถามว่าใครจะรับผิดชอบ
พวกเรา ซึ่งตอนนี้มีจำนวนมาก บางเขตโดนทั้งเขต ใครจะรับผิดชอบพวกเรา บางคน
ย้ายไปไม่รู้กี่เขตแล้ว อย่างตัวดิฉัน ย้ายมา 3 ที ในตำแหน่งใหม่ด้วย ขณะนี้ก็ได้ย้าย
มาดำรงตำแหน่งที่ สพม. แล้ว ระยะเวลา 5 ปี ที่เสียสิทธิมาใครจะรับผิดชอบคะ

                      ขอความเป็นธรรมจากสมาคม หาทางช่วยแก้ไขให้พวกเราด้วยค่ะ
ตอนนี้้ พวกเราเดือดร้อนหลายเขต  เขตดิฉันโดนประมาณเกือบ 10 คน จะให้พวกเรา
ทำยังไง   ขอความเป็นธรรด้วยค่ะ  

                       ใครที่กำลังเจอปัญหาแบบนี้ ช่วยส่งข่าวให้ทราบในเว็ปนี้ด้วยนะคะ
คลิ้กเพื่อขอบคุณผู้เขียนหัวข้อนี้


นิศา
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #1 เมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 2555 22:21 [125.27.127.151] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ

ขอแก้ไขค่ะ  ได้รับการจัดเข้ากรอบ นักวิชาการเงินและบัญชี 5 เมื่อ
17 สิงหาคม 2549  และได้นับเกื้อกูล เลื่อนระดับชำนาญการ โดยมีผลย้อนหลัง ณ วันที่ 10 กันยายน 2550 ค่ะ
ผ่านทาง
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #2 เมื่อ 4 กุมภาพันธ์ 2555 17:09 [103.1.165.6] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ
คุณนิศา  คุณก็ต้องรับผิดชอบตัวของคุณเอง ไม่มีใครมารับผิดหรอกชอบชีวิตคุณหรอก 
        เขาถึงบอกงัย ว่า อย่าเห็นขนมที่หอมหวานน่าทาน แล้วทานเลยโดยไม่พิจารณาว่า  ขนมชิ้นนั้นถ้าเราทานแล้วจะมียาพิษเคลือบอยู่รึเปล่า
        คนที่เขามาโดยการสอบ มาจากระดับ 3  มาแบบถูกต้องตามกฎหมาย  เข้าสู่ตำแหน่งก่อนคุณ เขายังได้รับเงินเดือนน้อยกว่าคุณซะอีก เขาไม่ได้รับการเยียวยาเหมือนพวกคุณ เขาชอกช้ำกว่าคุณหลายสิบเท่านัก
        นิศา
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #3 เมื่อ 4 กุมภาพันธ์ 2555 20:24 [125.25.77.50] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ

คนที่ได้รับการยกเว้นเข้ากรอบครั้งแรก ที่มีวุฒิตรงตามมาตรฐานตำแหน่งมันผิดตรงไหนเหรอคุณผ่านทาง  พวกเราไม่ได้ดิ้นรนเพื่อที่จะเข้ากรอบ โดยไม่ต้องสอบ แต่ ก.ค.ศ. กำหนดแนวทางให้พวกเราเข้ากรอบได้ และมีตำแหน่งที่เข้าได้ แล้วพวกเราผิดไหนเหรอ แล้วคุณรู้ได้อย่างไรว่าเงินเดือนของคุณน้อยกว่าฉัน ถ้าพวกเรารู้ว่าจะเป็นแบบนี้ พวกฉันคงไม่เลือกที่จะเข้ากรอบหรอกค่ะ ที่คุณพูดถามหน่อยเถอะค่ะถ้าในเขตของคุณมีตำแหน่งลง แล้วได้รับยกเว่้นให้เข้ากรอบ คุณจะเลือกไหม  หรือว่าคุณจะไม่เลือก  ถึงได้พูดแบบนี้
รัชนี คำศรี
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #4 เมื่อ 6 กุมภาพันธ์ 2555 13:32 [202.143.152.82] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ
-ไม่เข้าใจ กคศ.เหมือนกัน
- ก.พ.เมื่อ เข้าสู่ พรบ.51 เขาก็ยกเว้น ให้(เยียวยา) เช่นกัน เช่น ตำแหน่ง เจ้าพนักงานการเงิน ถ้าจบ ป.ตรี มีวุฒิทางการเงินฯบัญชี พานิชย์ศาสตร์ เขาก็ให้ลงตำแหน่ง นักวิชาการเงินฯ หรือ เจ้าหน้าที่บริหารงานธุรการ ถ้ามีวุฒิ ป.ตรี ก็ให้จัดลงตำแหน่ง นักจัดการงานทั่วไป ได้  และยังออก ว.19 ให้มาใช้เสมือน ว่าเราเป็นประเภทวิชาการ หรือประเภททั่วไป ตาม มาตรฐานกำหนดตำแหน่ง ตาม ปี 51 (ว.10ธ.ค.51)และเวลา จะเลื่อนระดับให้สูงขึ้น ก็ให้ใช้ ว.10 ของ ก.พ. ก็ประเมินบุคคลและผลงานได้
* ก.ค.ศ.ก็ ออก ว.9 ลว.1พ.ค.52 มา เช่นกัน
*การยกเว้นเข้ากรอบเมื่อ ปี 49 เป็นการยกเว้น การสอบ ตาม ว.12 ของ ก.พ. (สาย 1-2,2-4 ถ้าจะเข้าสู่สายเริ่มต้นจากระดับ 3 ต้องมาจากการสอบเท่านั้น) แต่ พวกเรา ถูกยุบหน่วยงานเพราะ มีบางคนอยากมีตำแหน่งใหญ่โต ก็ยุบรวม 3 หน่วยงาน พวกเราไม่ได้อยากยุบชักหน่อย แล้วเป็นงั๊ย ! ตอนนี้ก็ขอแยกอยากกลับไปเหมือนเดิม?รัชนี คำศรี
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #5 เมื่อ 7 กุมภาพันธ์ 2555 10:36 [202.143.152.82] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ

คุณนิศา
-ช่วยส่งข้อมูลต่อไปนี้มาให้ที่ e-mail rachani2554@hotmail.co.th
  1)คำสั่งของ สำนักงาน กคศ.ที่ให้ยกเลิกคำสั่ง ให้กลับไปเป็นระดับปฏิบัติการ และข้อมูล
  2) คุณจบ วุฒิ ป.ตรี มีบัญชีกี่หน่วย/จบวันที่อะไร/เป็นระดับ 3เมื่อไร/ มีคำสั่งให้ปฏิบัติงานเกี่ยวกับการเงินบัญชี พัสดุ ตั้งแต่เมื่อไร
*เมือ ปี 49 การเยียวยาจะมีอยู่สอง มาตรการ คือ ถ้าปฏิบัติงานที่มีลักษณะงานตามมาตรฐานกำหนดตำแหน่งอะไร ก็ให้จัดลงได้ตามนั้น เพราะใช้ประสบการณ์ในการปฏิบัติงานมาเทียบประสบการณ์ให้ และอีกมาตรการ หนึ่งก็คือ ถ้าไม่ได้รับการจัดลงกรอบ และสมัครใจย้ายไปลง สพท.หรือ ร.ร.ที่ต่ำกว่าเกณฑ์ ก็ให้เพิ่มอีก 1 ซี ได้
  * ถ้าพิจารณาตามข้อมูลที่คุณให้มา สำนักงาน กคศ.คงตีความว่าคุณมีวุฒิไม่ตรงกับมาตรฐานกำหนดตำแหน่ง นักวิชาการเงินฯตั้งแต่แรก คงไม่ใช่ว่า ไม่ใช่เกี่ยวกับการนับระยะเวลาเกื้อกูลในการปฏิบัติงาน (การนับระยะเวลาในการดำรงตำแหน่ง สามารถนับผลงานที่เกื้อกูลได้ตั้งแต่ จบแต่ป.ตรีและเป็นระดับ 3 ด้วยถ้าช่วงนั้นดำรงตำแหน่งที่มิใช่สายที่เริ่มต้นจากระดับ 3 ให้ นับได้ครึ่งหนึ่ง คือหาร 2)
  **ในการจัดคนลงกรอบเมื่อปี 49 ถ้ากลุ่มงานบุคคลพิจารณาคุณสมบัติของบุคคลก่อนจะจัดลงตำแหน่งอะไร? มันจะไม่มีปัญหาเลย ยกตัวอย่างตำแหน่งที่สามารถนำผลงานมาเกื้อกูลกันได้ เช่น
     - เจ้าหน้าที่วิเคราะห์ฯ เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป บุคลากร (ปฏิบัติคล้ายนิติกร) นักประชาสัมพันธ์ เจ้าพนักงานธุรการ
     - เจ้าหน้าที่บริหารงานการเงิน,ตรวจสอบภายใน,นักวิชาการเงินและบัญชี เจ้าพนักงานการเงินฯ
     - จนท. ที่ปฏิบัติงาน ที่ สปอ/สปก./สปจ.จะมีคำสั่งให้ปฏิบัติหน้าที่หลายเรื่อง เพราะบาง อำเภอมีคนน้อย และทำได้หลายหน้าที่ จะใช้ ตำแหน่งมาเป็นตัวกำหนดอย่างเดียวไม่ได้ ในการนับระยะเวลา
     - และที่ จนท.ของ สำนักงาน กคศ.ไม่เคยรู้และไม่นำมาพิจารณาเลย ก็คือ บค 38 ค.(2) บางคนบรรจุครั้งแรก อาจารย์ 1 ระดับ 3(จบ ป.ตรี)  ก.พ. เขาก็นับว่าเป็นสายที่เริ่มต้นจากระดับ 3 และ มีบางคน ของ สปช.เราเขาเคยได้รับการแต่งตั้งในตำแหน่งที่เป็นระดับ 3 เขาก็เอามาพิจารณาด้วย เพราะการที่เขาจะได้รับการแต่งตั้งเขาได้ผ่านการสอบจากส่วนกลาง/หรืออนุมัติของ  กค.จังหวัดในสมัยนั้นก่อน
คนไทย
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #6 เมื่อ 7 กุมภาพันธ์ 2555 20:02 [171.98.164.18] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ
จากการพิเคราะห์  ช่วงที่เข้ากรอบคุณนิศาน่าจะไม่มีวุฒิทางบัญชี เลยไม่ได้รับการยกเว้น แ่ต่ถ้ามีวุฒิทางบัญชีก็น่าจะได้นะนิศา
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #7 เมื่อ 7 กุมภาพันธ์ 2555 23:28 [125.27.120.137] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ

คุณรัชนีวรรณ  และคุณคนไทย... 

               ขอบคุณมากนะคะ  ที่ยังเห็นใจ  เดี๋ยวจะส่งเอกสารที่เกี่ยวข้องให้คุณรัชนีวรรณ  ขอเบอร์โทร  คุณรัชนีวรรณ ได้มั๊ย  ขอเล่าให้ฟังคร่าว ๆ ก่อนนะ

               จบ ป.ตรี ปี 35 เอก  การจัดการทั่วไป  มีบัญชี 6 หน่วยกิต
ซึ่ง  ตามหนังสือ  สำนักงาน ก.พ. ที่ นร  0708.8/556 ลงวันที่ 14 มิถุนายน  2544   ซึ่งได้มาจาก ก.พ. หรือ สพฐ.  จำไม่ได้ค่ะ  ที่ ก.พ.
พิจารณาวุฒิ  ว่าเอกการจัดการทั่วไป จากวิทยาลัยครู และเอกบริหารธุรกิจ  เป็นวุฒิพาณิชยศาสตร์   ซึ่งตรงกับมาตรฐานกำหนดตำแหน่งนักวิชาการเงินและบัญชี ของ ก.ค.ศ. เดิม  (เป็นหนังสือฉบับเดียวกับที่เจ้าหน้าที่ของ ก.ค.ศ.มีน่ะแหละ) ซึ่งทางเขตฯ และตัวดิฉันเอง
ได้ไปประสานงานกับ ก.ค.ศ. แล้ว เจ้าหน้าที่เขาบอกว่า ดิฉันได้รับยกเว้นวุฒิเข้าตำแหน่ง  ตามหนังสือ ที่ ศธ 0206.6/248 ลงวันที่ 1 เมษายน 2551  เขาบอกว่า  ต้องมีชื่อดิฉันในหนังสือของ สำนักงาน ก.พ. ที่ นร 0708.8/556 ลงวันที่  14  มิถุนายน 2544  หนังสือฉบับนี้
เคยโทรไปถาม สำนักงาน ก.พ. เมื่อตอนที่เข้ากรอบเมื่อ 17 ส.ค.49 ว่าต้องหารือไปใหม่หรือไม่  ก.พ. แจ้งว่าหนังสือฉบับนี้ใช้ได้ทั้งประเทศ
และหนังสือ ที่ ศธ 0206.6/248  ก็ออกมาหลังจากที่เขตฯ แต่งตั้งดิฉันเป็นชำนาญการแล้ว
                 เป็น  ระดับ  3 เมื่อปี  2537  ค่ะ  นับได้  12  ปี  หารครึ่งหนึ่ง ได้ 6 ปี  และดำรงตำแหน่ง  นักวิชาการเงินฯ  1  ปี  รวมเป็น 7 ปี
ยืื่นผลงาน  เมื่อ  10  กันยายน 2550  คำสั่งแต่งตั้งเมื่อ 22 ม.ค.2551

                 ก.ค.ศ. ไม่ให้นำระยะเวลา  ช่วงที่เป็น ระดับ 2-4 ที่เป็นตำแหน่ง  เจ้าพนักงานการเงินฯ  มานับเกื้อกูล ให้ครบ  6  ปี ทั้ง ๆ ที่
ปฏิบัติงานการเงิน  ที่ สปจ. เดิม จนกระทั่งเข้ากรอบใหม่

                 ได้ให้  ผอ.กลุ่มบริหารงานบุคคลหลาย ๆ เขต ดูให้แล้ว
เค้าก็บอกว่าทำไมจะไม่ได้  ไม่เข้าใจเหมือนกันค่ะ  ซึ่งตอนนี้ ทางเขตฯ
ได้นำเอกสารหลักฐานทั้งหมดเข้าไป ที่ ก.ค.ศ. แล้ว เจ้าหน้าที่บอกว่าจะนำเข้าที่ประชุม  แล้วจะตอบมาเป็นลายลักษณ์อักษรอีกครั้งหนึ่ง

                 จากที่เป็น  ชำนาญการ  เมื่อ ปี  51  ก็ได้ย้ายเปลี่ยนตำแหน่ง มา 3 ตำแหน่งแล้วค่ะ

           
รัชนี คำศรี
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #8 เมื่อ 8 กุมภาพันธ์ 2555 11:12 [202.143.152.82] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ

คุณนิศา
- ถ้าดูจากวุฒิ กคศ.เขาน่าจะตีความว่าวุฒิไม่ตรง(ป.ตรี การจัดการฯมี 6 หน่วย ต้องนำวุฒิ ปวส.มานับรวมให้ได้ 15 หน่วย)
- การนับระยะเวลาครบ ถูกต้อง
- หนังสือ 248 ลว.1เม.ย.51 เขายกเว้นให้เฉพาะ ผู้ที่ไม่เปลี่ยนตำแหน่ง(ตำแหน่งเดิม)ตอนเข้ากรอบ ซึ่งหนังสือฉบับนี้มันได้อานิสงค์อยู่ไม่กี่ตำแหน่ง และถ้าให้วิพากษ์ หนังสือฉบับนี้ จนท.กคศ.บางคนอาจตีความเจตนารมณ์ของ ก.พ.ผิด "ถ้าได้รับการยกเว้นจาก ก.พ.ก็ให้ได้รับการยกเว้นตลอดไป ตัวอย่าง เช่น
  1) พรบ. ก.พ.35 เขากำหนดว่าให้ เจ้าหน้าที่บริหารงานธุรการที่เงินเดือนถึงขั้นต่ำของสายที่เริ่มต้นระดับ3สามารถไปสอบและแต่งตั้งตำแหน่งเจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไปได้ ทั้งที่ยังไม่จบ ป.ตรี
(จะมีอยู่ใน หน่วยงาน สป.)
 2) สปช.ขอยกเว้น ไป  กพ.และ กพ.ก็ยกเว้นให้ครั้งแรกสำหรับผู้ที่มาจาก ครู ที่ขึ้นมาช่วยราชการใน สปอ./สปจ.ในตำแหน่ง เจ้าหน้าที่บริหารงานการเงินและบัญชี โดยผ่านการสอบจาก ส่วนกลาง และผ่านการอบรมจากกรมบัญชีกลาง
  **แต่ เวลา จบห.กง.จะเปลี่ยนสายงานเป็น นักวิชาการเงินฯ ถ้าไม่วุมีฒิ ป.ตรี ทางบัญชี พานิชย์ศาสตร์ก็ไม่สามารถแต่งตั้งได้ แต่ ก.พ.เขาก็ให้ขอเทียบไปที ก.พ.เป็นกรณีเฉพาะ โดยดูจาก ป.ตรี ถ้ามี 6 หน่วย นับรวมกับ ปวส.แล้ว ก็ถือว่ามีวุฒิทางบัญชีฯ มีคุณสมบัติถูกต้องตามมาตรฐานกำหนดตำแหน่งของนักวิชาการเงินฯ และยังสามารถแต่งตั้งเป็น นักวิชาการตรวจสอบภายในได้ด้วยฯ
 ** แต่ที่ว่า จนท. กค.ตีความน่าจะผิดตามหนังสือ 248 ลว.1เม.ย.51 ตำแหน่ง จบห.ธุรการ/เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป ที่ว่าได้รับการการยกเว้น กพ.ตลอดไปทั้งที่ยังไม่จบ ป.ตรี ก็แต่งตั้ง เป็น จบห.ทั่วไป  7ว./8ว. ได้นั้น เทียบเคียงกับของหน่วยงาน  สปช. เมื่อปี 44 ที่ สมาคมฯ ขอให้พี่ บุปผา พี่อุไร และผู้ใหญ่หลายท่านใน สปช.ขอให้ จบห.กง. และ จบห.งานทั่วไป ที่จบ ป.ตรี ใน สปอ./สปจ.แต่งตั้งเป็นตำแหน่ง ที่มี ว. เช่น เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป 7 ว. หรือ นักวิชาการเงินฯ/นักวิชาการตรวจสอบภายใน 7ว. ก.พ.ตอบว่าไม่ได้ เพราะ  วุฒิไม่ตรง และไม่ได้บรรจุครั้งแรกในตำแหน่งที่เริ่มจากระดับ 3(บรรจุ ป.ตรี) แต่ ก.พ.จะให้ แต่งตั้ง จบห.งานทั่วไป7ว.ได้ ที่มาจาก อาจารย์ 1และเคยได้รับการแต่งตั้งเป็นตำแหน่งทีเริ่มต้นจากระดับ 3มาก่อน สปช.เลยต้อง แยก การทำผลงานให้ จบห.งานทั่วไป เลื่อนจาก 6 ไปเป็น7 ว. และ 7 (7 เฉย ๆ ผู้ที่ไม่ได้บรรจุครั้งจากระดับ 3 ) เป็นบัญชี ก.และบัญชี ข และ จบห.กง.ก็ มี 2 บัญชี เช่นกัน ส่งไปให้ กพ.ยกเว้นให้ และส่งกลับมา เข้า อกพ.กรม เห็นชอบ และพวกเราจึงได้ทำผลงานก่อนแต่งตั้ง
***ทั้งหมดนี่คือที่มาของ การที่สมาคมฯขอให้ กคศ.ยกเว้นคุณสมบัติให้กับผู้ที่ ก.พ.เคยยกเว้นให้ เพราะ พอเรา มาเป็น บค.38 ค.(2) มาตรฐานกำหนดก็เปลี่ยนไป เพราะเดิม เราใช้ของ ก.พ.  พอมีพรบ.ครูฯ47 กำหนดให้ กคศ.ออกมาตรฐานกำหนดตำแหน่งใหม่ ก็คือ ว.18/48 นั้นแหละ
/** ที่เล่ามา ยาว ๆ นี่ก็เพื่ออยากให้ พวกเราได้รู้ความเป็นมา และช่วยกันวิเคราะห์ และนำไปพูดให้ กคศ.ฟัง ว่า "ที่มันเกิดความสับสนในการบริหารงานบุคคล ในการ ย้าย การเลื่อนตำแหน่งให้สูงขึ้น ของ สพท.แต่ละเขตปฏิบัติไม่เหมือนกัน เพราะ กคศ.ไม่เข้าเข้าใจพวกเราและไม่รู้จริง"
**อ่านแล้ววิเคราะห์ให้ดี พร้อมทั้งศึกษา หนังสือ 248 และ ว.10 ของ ก.พ.ให้ดี ๆ แล้วจะเห็นความแตกต่างๆ ของผู้ที่จาก สป.และ สปช.
 
นิศา
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #9 เมื่อ 8 กุมภาพันธ์ 2555 13:53 [182.93.220.98] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ

คุณรัชนี

          ก.ค.ศ.เขาบอกว่า ดิฉันเข้ากรอบ โดยได้รับการยกเว้นเข้ากรอบ ทั้ง ๆ ที่ มีบัญชี 6 หน่วยกิต ตามมาตรฐานกำหนดตำแหน่ง
ดิฉันโทรไปประสานกับ จนท. ก.ค.ศ. (ไม่เอ่ยชื่อดีกว่า) ว่าทำไมมีบัญชี 6 หน่วยกิต ตรงตามมาตรฐานกำหนดตำแหน่ง ถึงนับเกื้อกูลไม่ได้ เพราะใน ว 10 ของ ก.พ. ไม่ได้บอกว่า ถ้ามีบัญชี 6 หน่วยกิต
ตรงตามมาตรฐานแล้ว ต้องนำวุฒิ ปวส. หรือเทียบเท่าอื่น ๆ มานับ
เพียงแต่บอกว่า ให้เริ่มนับที่ระดับ 3 หรือ ป.ตรี และสายงานที่เริ่มมาจาก ระดับ 1- 3 หรือ 2 - 4 ให้นับเกื้อกูลได้ครึ่งหนึ่ง และหนังสือสำนักงาน ก.พ. ก็บอกว่า เป็นวุฒิพาณิชยศาสตร์  เขาก็ไม่ฟัง กลับบอกว่า จะต้องมีชื่อดิฉัน  เหมือนหนังสือฉบับนั้น  งงๆๆๆๆๆๆๆ กับ ก.ค.ศ.
รัชนี คำศรี
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #10 เมื่อ 8 กุมภาพันธ์ 2555 14:26 [202.143.152.82] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ
- ใน ว.10 ของ ก.พ. เป็นหลักเกณฑ์และวิธีการในการประเมินบุคคลและผลงาน เพื่อ ย้าย เลื่อน โอน และบรรจุกลับเข้ารับราชการ แต่ในการพิจารณา ต้องประเมินคุณสมบัติของแต่ละบุคคล และการนับระยะเวลาในการดำรงตำแหน่งที่จะ ย้าย เลื่อน โอนฯ ในตำแหน่งนั้น และประเมินผลงาน ตามสิ่งที่ส่งมาด้วย 1-4 แล้วแต่กรณี ตาม ว10
-ไม่ได้กำหนด ไว้ ใน ว.10 แต่กำหนดไว้ในคุณมสัมบัติตามมาตรฐานกำหนดตำแหน่ง นั้น ๆ และ ก.พ.ได้รับรองคุณวุฒิของหน่วยงานทางการศึกษาไว้ สำหรับเป็นวุฒิที่ใช้ในการบรรจุและแต่งตั้งในการเข้ารับราชการของข้าราชการพลเรือน
**คุณมีทางเลือกที่จะได้รับการแต่งเป็น นวก.ฯการเงิน ฯคือ ไปเรียน ปวส.ทางพานิชย์เพิ่มหน่วยกิจให้ครบ 15 หน่วย ใช้เวลาประมาณ 10 เดือน หรือสอบเปลี่ยนตำแหน่งประเภทวิชาการ เช่นตำแหน่งนักทรัพย์/ นักจัดการ,นักวิเคราะห์ แต่จะมีปัญหาในการนับระยะเวลาในการดำรงตำแหน่งและงานเกื้อกูล และหรือหาหนังสือรับรองจาก ก.พ.ว่าวุฒิของคุณ ก.พ.รับว่าเป็นวุฒิทางพานิชฯ
*แต่ ขณะนี้ กคศ.ได้กำหนดมาตรฐานกำหนดตำแหน่งของ บค.38 ค.(2)ตาม ว.10 ลว.11ธ.ค.51 คือเอาของเขามาใช้ โดยไม่ได้ ปรับกำหนดให้ตรงกับลักษณะงานของ สพท.เลย ก็ไม่รู้ว่า กคศ.จะนำมาใช้ในการบริหารงานบุคคลได้อย่างไร ? ในการ บรรจุแต่งตั้ง ในการเลื่อน ฯ งงๆๆ กับเขาเหมือนกัน
**ลองถามเขาดูว่าจะมีทางช่วยพวกเราได้อย่างไร? เพื่อให้เกิดความเสมอภาคและเป็นธรรม
* สพท.ที่เขาจัดคนลงกรอบได้และเป็นไปตามเงื่อนไขของ กคศ.ก็มีแยอะลองสอบถามดูนิศา
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #11 เมื่อ 8 กุมภาพันธ์ 2555 16:53 [182.93.220.98] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ

คุณ รัชนี

         ดิฉันได้รับทราบการเข้ากรอบ  เป็น นักวิชากการการเงินและบัญชี  แล้วค่ะ  ย่อนหลัง ตั้งแต่ 17 ส.ค.2549 ค่ะ แต่ ก.ค.ศ. ไม่ให้นับเกื้อกูลงาน ที่เป็น เจ้าพนักงานการเงินฯ มานับครึ่งหนึ่ง เพื่อให้ครบ 6 ปีน่ะค่ะ  คุณรัชนีลองสอบถามทางสมาคมให้หน่อยได้หรือไม่  ว่าจะช่วยพวกเราได้อย่างไร  ตอนนี้เพื่อน ๆ ที่รับทราบกรอบ
ในรอบเยียวยารอบแรก โดนเหมือนกันหลายคนค่ะ
นิศา
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #12 เมื่อ 8 กุมภาพันธ์ 2555 20:35 [125.25.78.66] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ
คุณรัชนี

            ใช่ตอนนี้ สำนักงาน ก.ค.ศ. ยกเลิก มาตรฐานกำหนดตำแหน่งของ ก.ค.ศ. แล้วให้มาใช้ ของ สำนักงาน ก.พ. มีหนังสือแจ้งเขตพื้นที่ ประมาณ เดือน ธันวาคม 2554 ที่ผ่านมา แต่ที่เขาตรวจการเลื่อนระดับของดิฉัน และแจ้งให้ทราบ เขายังใช้มาตรฐานกำหนดตำแหน่งของ ก.ค.ศ. เดิมอยู่ค่ะ ยังไม่ได้ใช้ของ ก.พ. เพราะเป็นช่วงตั้งแต่ปี 2550 - 2551 ค่ะ  ซึ่งกำหนดในมาตรฐานกำหนดตำแหน่งนักวิชาการเงินฯ  ต้องได้รับวุฒิทางปริญญาตรีไม่ต่ำกว่านี้ ทางบัญชี
พาณิชยศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ หรือทางอื่นที่ ก.ค.ศ. กำหนดน่ะค่ะ
แล้วดินฉันก็มี  6  หน่วยกิต  หนังสือ ก.พ. ก็ตอบว่าเป็นวุฒิทางพาณิชยศาสตร์  แต่เขาอ้างว่า  ดิฉันจะต้องมีชื่อหารือในหนังสือฉบับนั้นด้วย เขาถึงบอกว่าดิฉันได้รับการยกเว้นวุฒิเข้ากรอบรอบแรกค่ะ  เพื่อนก็โดนค่ะ  มีวุฒิ ปวส.บัญชี  เขาก็ไม่นำมานับรวมกับ ป.ตรี แล้วก็ไม่ให้นับเกื้อกูลค่ะ
            ขณะนี้ทราบว่า มีการนำเรื่องนี้เข้าไปพูดถึงในที่ประชุมใหญ่แล้วค่ะ

            ไม่เข้าใจว่า สำนักงาน ก.ค.ศ. ออกหนังสือ ฉบับ  ว 248
มาทำไม

            รัชนี คำศรี
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #13 เมื่อ 9 กุมภาพันธ์ 2555 9:40 [202.143.152.82] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ

จนท.กคศ.เขาคงตีความว่า คุณไม่สิทธิจัดลงตำแหน่งนักวิชาการเงินฯ เพราะวุฒิไม่ตรงตามมาตรฐานกำหนดตำแหน่ง ก็ไม่ต้องนับระยะเวลา " เหมือนว่าติดกระดูมเม็ดแรกผิด เม็ดอื่นมันก็ผิดไปด้วยแล้ว" และ หนังสือ 248 มันยกเว้นให้เฉพาะคนที่ไม่เปลี่ยนตำแหน่ง และเขาก็นับระยะเวลาติดต่อให้เลย โดยไม่ดูวุฒิ
*นี่แหละประเทศไทย ที่ไม่เจริญเทียบเท่าต่างประเภท เพราะดูแต่ ใบปริญญา(กระดาษ) แต่ไม่ดูว่าเขามีประสบการณ์ด้าน นั้น ๆมา บริษัทฝรั่ง เขาจะขอใบรับรองประสบการณ์ จีนเขาจะดูวันเดือนปีเกิด ว่าดวงสมพงษ์กับเจ้าของกิจการมั๊ย ถ้าไม่ก็ไม่รับเข้าทำงาน
*การยกเลิกคำสั่งครั้งนี้ "มันเป็นตัวบ่งชี้ถึงการบริหารงานบุคคลของ กคศ.และ สพท. ว่าคุณเป็นมืออาชีพแค่ไหน"
สิบโทเคโระ
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #14 เมื่อ 9 กุมภาพันธ์ 2555 11:46 [202.29.213.107] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ
ไม่ความเป็นธรรมที่ไหนทั้งสิ้นครับผม  ขึ้นอยู่กับบุญพาวาสนา ลิ้นใครยาวสาวได้สาวเอา เด็กในสังกัดและน้ำเงินนิศา
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #15 เมื่อ 9 กุมภาพันธ์ 2555 12:56 [182.93.220.98] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ

ถ้าทุกคนรู้ว่าในการเข้ากรอบอัตรากำลังรอบแรก จะเป็นแบบนี้ คงไม่เลือกที่จะเป็นแบบนี้  ถ้า  ก.ค.ศ. จะออกหนังสือ 248 มาฆ่าพวกเรา ทำไมไม่ให้พวกเราสอบทั้งระเทศไปเลย  จะได้จบ  ไม่ใช่แบบนี้ ขอให้ สำนักงาน ก.ค.ศ.จงเจริญเถอะ ตอนนี้ทั้ง บคศ. 38 ค(2) วุ่นวายทั้งประเทศ ขอบคุณมาก คุณรัชนี  คงไม่มีใครช่วยพวกเราได้ นอกจากจะแก้ไข หรือยกเลิก หนังสือ 248 ของ ก.ค.ศ.
นิศา
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #16 เมื่อ 9 กุมภาพันธ์ 2555 16:19 [182.93.220.98] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ

ถ้าทุกคนรู้ว่าในการเข้ากรอบอัตรากำลังรอบแรก จะเป็นแบบนี้ คงไม่เลือกที่จะเป็นแบบนี้  ถ้า  ก.ค.ศ. จะออกหนังสือ 248 มาฆ่าพวกเรา ทำไมไม่ให้พวกเราสอบทั้งระเทศไปเลย  จะได้จบ  ไม่ใช่แบบนี้ ขอให้ สำนักงาน ก.ค.ศ.จงเจริญเถอะ ตอนนี้ทั้ง บคศ. 38 ค(2) วุ่นวายทั้งประเทศ ขอบคุณมาก คุณรัชนี  คงไม่มีใครช่วยพวกเราได้ นอกจากจะแก้ไข หรือยกเลิก หนังสือ 248 ของ ก.ค.ศ.
รัชนี คำศรี
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #17 เมื่อ 9 กุมภาพันธ์ 2555 16:19 [202.143.152.82] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ
- หนังสือ 248 ลว. 1 เม.ย.51 ออกหลัง จาก สนง.ก.ค.ศ.รับรองการจัดคนลงกรอบให้ทุก สพท.แล้ว
- ก.ค.ศ. ออกกรอบอัตรา ปี 49  ช้ากว่าเหตุอันควร ( 7 ก.ค.46 เรายุบมารวมเขต) ทำให้พวกเราเสียสิทธิ เพราะ ตั้งแต่  7 ก.ค.46 พวกเราก็นั่งทำงาน ตามที่ ผอ.มอบหมาย แล้วอย่างนี้ไม่ให้พวกเราได้รับผลประโยชน์จากการปฏิบัติหน้าที่เลยหรือ
- ณ วันที่ 7 กค.46  บค.38 ค(2)  มีตำแหน่งที่ตรงตามกรอบอัตรากำลังไม่พอ นอกจาก เขต 1 และ พวกเราส่วนมาก มาจาก สปอสปก. ลักษณะการปฏิบัติงานเราทำหลายหน้าที่ ก.ค.ศ.จะใช้หลักการว่าคุณสมบัติไม่ตรงตามตำแหน่งและมาตรฐานตำแหน่งไม่ได้
- มาตรฐานกำหนดตำแหน่งของ 38ค(2) ออกมาเมือ 28 ต.ค.48 ช้ากว่าเหตุอันควร
- 248 ออกมาเป็นการเลือกปฏิบัติ กับสำหรับผู้ที่จบ ป.ตรี แต่มีวุฒิไม่ตรงตาม มาตรฐานตำแหน่งและ ว.10 ของ กพ. เช่น  นาย ก.วุฒิ ป.กศ. ผู้ได้รับการจัดลงในตำแหน่งเจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป 7 ว. หากปฏิบัติงานเกี่ยวกับงานบริหารทั่วไป หรืองานเลขานุการของหน่วยงานการศึกษามาแล้วไม่น้อยกว่า 8 ปี ผ่านการคัดเลือกและผลงานผ่าการประเมินแล้วก็อาจเลื่อนและแต่งตั้ง นาย ก.ให้ดำรงตำแหน่ง จบห.งานทั่วไป 8 ว.ได้ (ทีอย่างนี้ คุณ ออกมาให้ เลื่อนแต่งตั้ง 8 ว. (ประเภทวิชาการ) ได้ ทั้งที่ยังไม่จบ ป.ตรี  แต่ที่ตำแหน่งอื่น ๆ คุณ จะเอาเป็นเอาตายไปดู วุฒิ และว่าเขาไม่เคยได้รับการแต่งตั้งเป็นประเภทวิชาการมาก่อน และยังไม่นับระยะเวลาให้อีก (ไม่ดูประสบการณ์) อย่างนี้เขาเรียกว่าเลือกปฏิบัติ ไม่ยึด หลัก ว.10 ของ ก.พ. ถ้าจะให้คุณต้องให้เสมอกัน
สรุป  ก.ค.ศ. และ จนท.สนง.กคศ.ปฏิบัติหน้าที่ล่าช้ากว่าเหตุอันควร ทำให้พวกเราเสียสิทธิอันพึงมีพึงได้หลายกรณี  และเสียความรู้สึก เพราะคุณรับรองว่าเขาเข้ากรอบได้เมื่อปี 49 แล้ว และตอนนี้มาตอบเขา ว่า ไม่ได้ มันกระทบขวัญและกำลังใจอย่างใหญ่หลวง
อย่างนี่ต้องขอให้พวกเราไปคุยกับ กคศ. ซักวันดีมั๊ยนิศา
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #18 เมื่อ 9 กุมภาพันธ์ 2555 20:26 [180.180.136.30] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ

คุณรัชนี  

           แจ้งรวมคนและนัดวันเลยค่ะ  มีเพื่อน ๆ รวมอยู่เต็มเลย ตอนนี้เท่าที่ทราบ โดนหลายเขต หลายคนดัวยค่ะ เขตดิฉันประมาณ 10 คน
บางเขตโดนทั้งเขต  นั่งร้องไห้แล้วก็มี บางกรณี บางคน อุทธรณ์หารือเพื่อขอความเป็นธรรม จนตายไปแล้วก็มี  เวลาที่ ศน. ครู รวมตัวกันไปเรียกร้องทำไมได้หมด  แล้ว 38 ค(2)  ปัจจุบันก็ไม่ใช่ข้าราชการ ก.พ.
ทำไมได้สิทธิไม่เหมือนครู   ทั้ง ๆ ที่ทำงานมาแทบตาย ก็ไม่มีขวัญกำลังใจ ทำไมไม่ให้ได้รับสิทธิเหมือนข้าราชการครูเลยซักอย่าง กว่าจะได้เงินค่าตอบแทน 3500  แต่ละที ต้องต่อสู้ถึงจะได้หรือ แล้วให้พวกเรามาเป็น บุคลากรทางการศึกษาทำไม ไม่เข้าใจ เปลี่ยนแต่ชื่อ ใช้ระเบียบทุกอย่างของ ก.พ. หนังสือ 248 ก็เหมือนกัน ออกมาทำไม ในเมื่อไม่ใช่ข้าราชการ ก.พ. หรือว่าเจ้าหน้าที่บน ก.ค.ศ. เป็นข้าราชการ ก.พ. ถึงอยากให้พวกเราเป็นเหมือนพวกเขา ถ้าไม่มีหนังสือ 248 ก็ไม่เป็นแบบนี้หรอก
นาน่า
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #19 เมื่อ 10 กุมภาพันธ์ 2555 10:21 [203.172.184.204] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ

พวกเรา 38ค.(2) รวมตัวกันร้องเรียน ก.ค.ศ.ดีไหมค่ะ ใช้เวลาตรวจสอบคำสั่งใช้เวลานาน 5- 6 ปี เช่น คำสั่งปี 50  เพิ่งมาตรวจสอบปี 55  แล้วมายกเลิกคำสั่ง  มันไม่ถูกต้อง และไม่มีความเป็นธรรม หากตรวจสอบจะทำให้เราไม่ต้องเสียสิทธิ์มากขนาดนี้  บางคนโอน ย้ายไ เปลี่ยนตำแหน่ง  ไปหน่วยงานอื่น จะให้เค้าทำอย่างไร
รัชนี คำศรี
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #20 เมื่อ 10 กุมภาพันธ์ 2555 10:35 [202.143.152.82] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ
- ที่ สพท.นี้ นิติกร ก็ โดนให้เพิกถอนคำสั่งเลื่อนและแต่งตั้งเหมือนกัน ได้รับหนังสือเมื่อวานนี้ กำลังวิเคราะห์กระบวนการ และกฏหมาย หนังสือที่เกี่ยวข้องอยู่ว่า ปัญหา มันเกิดจากอะไร และใครทำให้เกิด และจะแก้อย่างไร
- นี่แหละ .....อัยที่ควรทำกลับไม่ทำ และปล่อยเวลาล่วงเลยมาจนแก้ไม่ได้ ถอยก็ถอยไม่ได้ เดินหน้าก็เดินไม่ได้ มีอยู่ทางเดียว.....
- ได้คุยกับนายกวิศร์ แล้วนะคะ กำลังรวบรวมเอกสารที่เกี่ยวข้องอยู่ แล้วจะแจ้งวันเวลาคะ
** นี่คือการทำงานที่ไม่ศึกษา ระเบียบกฏหมายที่เกี่ยวข้อง และแบบองค์รวม และไม่ชี้แจง และสร้างความเข้าใจให้ตรงกันอย่างเป็นระบบ **คนเข้าใจกัน
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #21 เมื่อ 10 กุมภาพันธ์ 2555 15:50 [118.173.96.122] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ

จริง ๆ แล้ว ถ้ากคศ. คิดให้มากกว่านี้อีกสักนิด คงไม่เกิดปัญหาอย่างนี้แน่  โดยสรุป  ถ้ากคศ. ต้องการถอนคำสั่ง ก็ทำได้แต่  ใช้คำว่าแต่นะ  วิธีแก้ของกคศ.  ทั้งนี้ให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาดำเนินการดังนี้
           1. ถอนคำสั่งนาง.............เลขที่ตำแหน่ง....... ให้ไปดำรงตำแหน่งระดับปฏิบัติการ
            2. เมื่อนาง....................มีคุณสมบัติครบ  ให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา แต่งตั้งบุคคลดังกล่าวให้ดำรงตำแหน่งในระดับสูงขึ้น(ชำนาญการ)  นับตั้งแต่วันที่มีคุณสมบัติครบ  โดยให้ใช้ผลงานที่ได้นำเสนอขอเลื่อนระดับมาตั้งแต่คราวแรก 
            3. เมื่อดำเนินการเรียบร้อยแล้วให้รายงานให้ กคศ.ทราบ 
ถ้า กคศ. ทำได้ดังนี้  ปัญหาที่เกิดขึ้น ก็จะเบาลง  ทุกคนก็จะรับได้ 
นิศา
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #22 เมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2555 22:51 [125.27.127.157] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ
คุณ รัชนี 

           หายไปไหนล่ะคะ  ไม่เห็นมาทักทายอีกเลย  แล้วกำหนดวันรวมคนหรือยัง เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ท่ผ่านมา ทาง รอง ผอ.ร.ร.ได้นัดกันไปเข้่าพบ ร.ม.ต. ค่ะ เพื่อเรียกร้องสิทธิ  แล้ว 38 ค(2) นัดวันไหนคะ
ทราบว่า เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ที่ประชุม ก.ค.ศ. มีการพูดถึง  38 ค(2)
ทาง ร.ม.ต. ให้ความสนใจพวกเราค่ะ  และให้ทาง ก.ค.ศ. แต่งตั้ง
คณะทำงาน แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้ด้วย แล้วความคืบหน้าทางคุณรัชนี เป็นอย่างไรบ้างรัชนี คำศรี
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #23 เมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2555 10:14 [202.143.152.82] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ

ไม่หายไปไหนคะ
-ได้ปรึกษานายกวิศร์ และทีมงานบริหารสมาคมฯแล้ว ว่า วันที่ 23 ก.พ.55 จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคมฯที่ กทม.ฯ เพื่อขอทราบปัญหา และข้อมูลของแต่ละภาค/สพท. เมื่อทราบประเด็นหลักๆ แล้ว จะประชุมสามัญประจำปีอีกครั้งหนึ่งคะ
- ได้ไปพูดคุยกับ จนท.ของ สำนักงาน กคศ.ในเรื่องการเลื่อนระดับที่เป็นปัญหาร้อน ๆ นี่แหละคะ  พอสรุปเป็นหลักการได้ดังนี้
   1) การจัดคนลงกรอบไม่เป็นไปตามหนังสือ  กคศ.ที่0206.3/1727 ลว.17 สค.49 และที่ ศธ 0206.3/2740 6พย.49
   2) การเลื่อนระดับประเภท ว. ไม่เป็นไปตาม ว.10 /48 ของ กพ. ของในแต่ละ สพท. เช่น การนั่งครองตำแหน่งใน อ.ที่จะเลื่อนไม่ถึง 1 ปี หรือการนับระยะเวลาประสบการณ์ที่จะเกือกูลไม่ครบ(เพราะการเปลี่ยนตำแหน่ง หรือ ตอนจัดลงกรอบไม่ได้นั่งปฏิบัติงานในกลุ่มที่จะเลื่อน) 
   3) ความล่าช้าในการตรวจสอบของ จนท.เพราะ จนท.ใน สนง.กคศ.ไม่เพียงพอ
   4)การสร้างความเข้าใจของ จนท.แต่ละ สพท.ตามแนวทางที่ กคศ.กำหนดตามมาตรการจูงใจ หรือการยกเว้นคุณสมบัติที่พร้อมจะเลื่อน ไม่เหมือนกัน
   5) ข้อมูล เช่น คำสั่งการมอบงานของ แต่ละคนไม่เพียงพอต่อการนำมาวิเคราะห์ ของ จนท.สนง.กคศ. ก็เลยทำให้การนับระยะเวลาในการเกื้อกูลไม่ได้
    9) ตำแหน่งที่มีปัญหามาก ได้แก่ นิติกร นักวิชาการเงินฯตรวจสอบ,นักวิชาการศึกษา เพราะไม่มีคำสั่งมอบหมายงานมานับเกื้อกูลและลักษณะงานที่ปฏิบัติไม่เอื้อกัน ตามมาตรฐานกำหนดตำแหน่งเลย
    * ก็ลองหา ข้อมูลที่จะขอทบทวนหนังสือให้เพิกถอนคำสั่งของ กคศ.ตามประเด็นที่ได้สรุปไว้นะคะ เพื่อส่งข้อมูลไปให้ สนง.กคศ.ต่อไป แล้วจะทำเป็นตารางในการเก็บข้อมูลเป็นรายบุคคล นะคะ "ก็คงมีบางคนต้องทำใจไว้บ้างคะเพราะไม่รู้จะขอเอาอะไรมาเทียบประสบการณ์ได้ คะ ถ้าใครคิดออกก็บอกกล่าวกันมาคะ "
นิศา
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #24 เมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2555 20:28 [125.25.73.50] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ

ขอบคุณค่ะ  ตอนนี้ของดิฉันทางเขตได้ส่งเอกสารทุกอย่างขอทบทวนเข้าไปแล้วค่ะ  จนท.แจ้งว่าจะนำเข้าที่ประชุมใหญ่ เพราะว่าปฏิบัติงานด้านการเงินมาตลอดก่อนเข้าสู่ตำแหน่ง นวช.การเงินฯ
บค.38(2) ศก
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #25 เมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 2555 17:01 [202.143.164.21] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ
           ในวันที 23 ก.พ.55 ที่คุณรัชนี แจ้งไว้ว่าจะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคมฯที่ กทม.ฯ เพื่อขอทราบปัญหา และข้อมูลของแต่ละภาค/สพท. เมื่อทราบประเด็นหลักๆ  มีความคืบหน้าอย่างไรขอความอนุเคราะห์ส่งข่าวให้ พี่น้อง 38 ค.(2)ได้ทราบด้วยนะค่ะจะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง ขณะนี้ดิฉันก็ได้รับผลกระทบจากก.ค.ศ.ยกเลิกคำสั่งเหมือนกัน ทั้งให้ไปสอบลดซีตัวเอง จากชำนาญการเป็นปฏิบัติการ แถมท้ายเงินเดือนลดลงไปอีก ขณะที่ภาระงานก็ปฏิบัติหน้าอย่างเต็มที่เต็มกำลัง ถามหาขวัญกำลังใจที่มีอยู่ก็เจ็บปวดใจไม่น้อย เดิมเราเป็นก.พ.ถึงแม้จะช้าแต่ก็เดินไปข้างหน้า   สำหรับท่าน ก.ค.ศ.ท่านจะทราบไหม๊ว่าท่านช้ามาก  จนทำให้ข้าราชการ ก.พ.เดิม บางท่านกลับถอยหลัง ถามถึงประสบการณ์ที่แต่ละท่านแต่ละคนมีและที่ได้รับผลกระทบ อายุราชการส่วนใหญ่เฉลี่ยแล้วก็ไม่น้อยกว่า 20 ปี ล้วนแต่เป็นผู้ที่ปฏิบัติงาน เคียงบ่าเคียงไหล่มากับการศึกษาขั้นพื้นฐานมาตลอด 
             ท่านก.ค.ศ.ที่เคารพ(ฝากผ่านคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ) หากหยิบยกมาพิจารณาด้วยความเป็นเหตุเป็นผลตามสภาพความเป็นจริง แทบไม่ต้องเอามาตรฐานอะไรต่าง ๆ นานาที่ท่านก.ค.ศ.ว่า มาเทียบเลย  เพราะว่าพวกเราเป็นกลุ่มผู้ปฏิบัติงานจริง ๆ ประสบการณ์ผ่านมาครึ่งชีวิต  ปฏิบัติหน้าที่ตามที่ผู้บังคับบัญชามอบหมาย อยู่ในพื้นที่ ขึ้นเขาลงห้วยล้มลุกคลุกคลานขนาดไหนเราก็ทำได้ทั้งนั้น ด้วยหัวใจของการเป็นข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ   เป้าหมายเดียวกันคือ ช่วยกันขับเคลื่อนการศึกษาให้เดินไปข้างหน้าให้ได้ตามความคาดหวังของหน่วยงาน/กระทรวง/รัฐบาล  
            คำถามที่อยากได้คำตอบด้วยความมีคุณธรรม  ท่านก.ค.ศ.กรุณาดูแลพวกเราด้วยความเป็นกัลยาณมิตรด้วยนะ หรือไม่ก็ปรึกษาขอความคิดเห็นจากทีมสมาคมฯ ก็ได้ เผื่อท่านจะได้มองเห็นภาพได้กว้างขึ้น ทั่วถึงและเป็นธรรม แล้วสังคมก็จะเกิดความสุขด้วยความมีคุณธรรมและยุติธรรม ของท่านก.ค.ศ.tawan
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #26 เมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2555 9:26 [182.53.90.155] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ
การปฏิบัติหน้าที่ล่าช้า ของ ก.ค.ศ.ส่งผลกระทบต่อสิทธิประโยชน์ของข้าราชการ  ยังงี้ ควรมีมาตรการอย่างไร  เพราะไม่เช่นนั้นจะมีตามมาอีกเรื่อยๆ  ในยุคนี้มือใครยาวสาวได้สาวเอา เพราะใครไปเรียกร้องรวมตัวก็ได้ประโยชน์ ใครปฏิบัติหน้าที่ด้วยความวิริยอุตสาหะ  เคารพในกฏ ระเบียบและกติกาสังคม  ตายสถานเดียวdusit2505
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #27 เมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2555 10:54 [202.143.156.184] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ
ที่เขต ก็มีลักษณะนี้ ประมาณ 6-7 คน ก็ชี้แจงเป็นราย ๆ ไป และก็ส่งหลักฐานเพิ่มเติม  เรื่องเกิดตั้งแต่ปี 2549 ตอนเข้ากรอบครั้งแรก มีทั้งขาดคุณสมบัติ  มีทั้งคุณสมบัติไม่ครบตอนแต่งตั้ง  และที่ร้ายไปกว่านั้น  มีให้ยกเลิกคำสั่งแต่งตั้งด้วยโดยการถอนชื่อออกจากคำสั่ง

ทุกวันนี้เขตก็ไม่ได้ทำตามที่ กคศ.สั่งการมา เนื่องจากอำนาจการบรรจุแต่งตั้งเป็นของอ.ก.ค.ศ. ถ้า ก.ค.ศ.เห็นว่าไม่ถูกต้องก็น่าจะบอกมาตั้งแต่เนิ่น ๆ ไม่ใช่อ้างว่าบุคลากรมีน้อย  ทำไม่ทัน (น่าจะเป็นไม่รู้ซะมากกว่า)  ปัจจุบันทุกคนก็ยังอยู่ในตำแหน่งเดิม ๆ มีความสุข  ก.ค.ศ. ถามมาก็ตอบไป  ให้ชี้แจง ก็ชี้แจงไป ขอเอกสารเพิ่มเติมก็จัดให้ไป   เกษียณ และเออรี่ไปแล้ก็เยอะ 


สรุปได้ว่าไม่ต้องไปเต้นตามจังหวะ ที่ก.ค.ศ.กำหนด  เนื่องจากว่าเพลงมันจบไปตั้งนานแล้วนิศา
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #28 เมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2555 21:04 [125.27.126.76] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ
ก.ค.ศ.ทำไม่ถูกตัั้งแต่ครั้งแรก ที่แจ้งแนวทางการจัดคนเข้ากรอบว่า หากใครมีคุณสมบัติตรงตามมาตรฐานตำแหน่ง หรือปฏิบัติงานนั้น ๆ อยู่ ให้ยกเว้นเข้ากรอบอัตรากำลังนั้นได้ แต่ ก.ค.ศ.  ไม่ได้บอกจะเลื่อนระดับไม่ได้ ทั้ง ๆ ที่ ทำงานตรงนั้นมาโดยตลอด  ถ้าทุกคนรู้เช่นนั้น คงไม่ให้จัดเข้ากรอบอัตรากำลังครั้งแรก  คงรอไปสอบทั้งประเทศแล้ว จะได่้รู้ว่าตัวเอง จะสอบตำแหน่งใดได้ ตอนนี้ เวลาผ่านมาตั้งแต่ปี 49 ก.ค.ศ. จะมาอ้างว่า พวกเราไม่ได้มาจากการสอบ มันทำให้เสียสิทธิมาเป็นเวลาตั้งหลายปี เพราะบางคนไปหลายตำแหน่งแล้ว เพราะคิดว่าตัวเองไปได้ และเป็นตำแหน่งที่เป็นชำนาญการพิเศษด้วย ก.ค.ศ. คิดดูหรือเปล่า  ว่าที่ จนท. ก.ค.ศ. มาตรวจคุณสมบัติตอนนี้ มันทำให้เกิดความเสียหายแค่ไหน แล้วบางคนก็ถอยไปตำแหน่งเดิมไม่ได้ เพราะย้านจากเขตเดิม ไปอยู่เขตใหม่แล้ว เปลี่ยนตำแหน่งใหม่ไปแล้ว ถ้าให้ลดไปเป็นระดับปฏิบัติการ  จะให้ไปอยู่ในตำแหน่งใด  เพราะถ้าหากเป็นตำแหน่งคนละกลุ่มงาน มันจะไปนับเกื้อกูลระยะเวลาได้อย่างไร เขามิต้องนั่งอีก 6 ปีไปเรื่อย ๆ หรือ  สมาคมฯ  ควรหาทางเจรจากับ ก.ค.ศ. ได้แล้ว เพราะเท่าทีทราบ กรณีเช่นนี้มีหลายคนหลายเขต  ก.ค.ศ. จะแก้ปัญหาจากความล่าช้าของตัวเองอย่างไร  ในเมื่อ ก.ค.ศ. ทำงานช่้า  ทุกเขตฯ ทุกคนก็คิดทั้งนั้นแหละว่าถูกต้อง ไม่มีปัญหา รัชนี คำศรี
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #29 เมื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2555 10:59 [202.143.152.82] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ

สร้างความเข้าใจในกรณี การจัด บค.38ค.(2)เมื่อ 17 ส.ค.49 ดังต่อไปนี้
   1. การจัดคนลงกรอบต้องพิจารณาว่า ใครอยู่ตำแหน่งอะไร สายงานอะไร ระดับอะไร ก็ต้องจัดตามนั้น  เช่น คุณอยู่ตำแหน่ง จบห.กง.7 ก็ต้อง จัดลง ตำแหน่งเลขที่ อ.ที่กำหนด ไว้ว่าเป็น จบห.กง.7 เท่านั้น จะไปจัดลงตำแหน่ง นักวิชาการตรวจสอบภายในการไม่ได้ เพราะ ตำแหน่ง นี่ เป็นประเภท วิชาการ (ว.)
      - จัดเข้าสู่ตำแหน่ง  ประเภทวิชาการ (ว.) ต้องมาจากการสอบเท่านั้น (สายที่เริ่มต้นจาก ระดับ 3 (จบ.ตรีแล้วสอบบรรจุเป็นเข้ารับราชการ)
     - ที่ กคศ. เขายกเว้นไม่ให้สอบนะดีแล้ว ถ้าพวกเรา ที่มีอายุมาก ๆ ไปสอบก็อาจจะสอบไม่ได้ ก็นั่งอยู่ในตำแหน่งที่เริ่มต้นจากระดับ 1หรือระดับ2 อยู่นั้นแหละ
 2. การเลื่อนระดับ 
     - มาจากการคัดเลือก/สรรหา
     - การประเมินบุคคลและผลงาน
      * ถ้าเป็นตำแหน่งประเภทที่เริ่มต้นจากระดับ 1,2(ประเภททั่วไป) ให้ใช้หลักเกณฑ์และวิธีการ ว.22 (เดิม) ใหม่คือ ว34 ของ กพ.
  ถ้าประเภทวิชาการ (สายที่เริ่มต้นจากระดับ3) ให้ใช้ ว.16(เดิม) ใหม่ ว.10 ของ กพ.
  * พวกเรายังมีความเข้าใจคลาดเคลื่อน ระหว่างการ เข้าสู่ตำแหน่งกับการเลือนระดับ ไม่ถูกต้องนะ
     - การจัดคนกรอบ เขาให้ไปนั่งครองเก้าอี้ตัวนั้น(ตำแหน่งเลขที่อ.) ไว้ เมื่อเรามีคุณสมบัติครบถ้วนจึงจะสามารถเลือนระดับให้สูงขึ้นได้ เช่น เก้าตัวตัวนั้น กรอบกำหนดไว้ เช่น นักวิชาการเงินฯ7/8 
เมื่อ 17 ส.ค.49 สพท.เข้าให้เรานั่ง นวก.กง.7 ถ้าเราจะเลื่อนขึ้น 8 ตรงมีการประเมินบุคคลและผลงานตาม ว.10 ถ้าคุณสมบัติเรายังไม่ครบเราก็นั่งรอ หรือก็ไปพัฒนาตนเอง เช่นไปเรียนต่อให้วุฒิมันตรงตามมาตรฐานกำหนดตำแหน่ง / ไปฝึกอบรม ถ้าคุณสมบัติยังไม่ครบก็นั่งรอไปจนเงินเดือนตันนั้นแหละ แต่มี นะ สมัยก่อน เขาอาจจะย้ายเราไปนั่งท่อื่นก็ได้ เพราะเขาถือว่าเราไปนั่งขว้างคนอื่นที่เขาจะพัฒนา แล้วเราไม่พัฒนาตนเอง
*การเข้าสู่ตำแหน่งกับการเลือนระดับให้สูงขึ้น มันมีหลักเกณฑ์และวิธีการคนละอย่างกัน เขาไม่ให้เราสอบนะดีแล้ว แต่เราเลือนไม่ถูกต้องเอง เพราะเราไม่เข้าใจหลักเกณฑ์และวิธีการต่างหาก อยากไปโทษเขาตรงประเด็นนี้ ประเด็นท่มันมีปัญหาคือ สพท.ไม่ชัดเจนหลักเกณฑ์ กคศ.ปฏิบัติหน้าที่ล่าช้ากว่าเหตุอันควร ปัจจัยมันอยู่ตรงไหนก็ว่ากันเป็นเรื่อง ๆ ไป
   
บุคลากร
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #30 เมื่อ 25 กุมภาพันธ์ 2555 7:00 [223.207.229.226] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ
มีข้อสังสัยค่ะ เจ้าพนักงานธุรการ ที่ไปนั่งตำแหน่งนักประชาสัมพันธ์ หรือนักวิเคราะห์นโยบายและแผน หรือเจ้าพนักงานการเงิน ไปนั่งตำแหน่งนักวิชาการตรวจสอบ หรือเจ้าหน้าที่บริหารงานการเงิน ไปนั่งนักวิชาการเงิน ต้องผ่านการสอบด้วยใช่หรือไม่ค่ะนักทรัพยากรบุคคล
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #31 เมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2555 22:14 [49.48.125.67] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ
วันที่ 6 มีนาคม 2555 ชาว 38 ค.(2) นัดประชุมที่่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ที่กรุงเทพฯ ขอเชิญชวนพวกเราไปเรียกร้องขอความเป็นธรรมด้วยกัน รายละเอียดสอบถามได้ที่ สพป.เชียงใหม่ เขต 2 อีกทั้งผลักดันแก้กฏหมาย 3 ฉบับ เพื่อให้มีวิทยฐานะเท่าหรือใกล้เคียงกับตำแหน่งศึกษานิเทศก์ ใน สพท.ธนพร
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #32 เมื่อ 11 กันยายน 2555 20:22 [101.51.169.169] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ
คุณนิศา
  ดิฉันเห็นใจคุณนิศามาก ตัวดิฉันก็มีปัญหาเช่นกัน แต่จะอยากเพิ่มเติมอะไรนิดนึง มาตรฐานกำหนดตำแหน่งตอนนี้ยังใช้ของ กคศ.อยู่ค่ะ
ส่วนของ ก.พ. ตามที่มีหนังสือเวียนเมื่อ ธค. 54 นั้น จะมีผลก็ต่อเมื่อ กคศ.ทำหนังสือแจ้งว่าให้นำมาใช้ได้

    กรณีของคุณนิศา นั้น ที่เขตก็มีปัญหา เจ้าพนักงานพัสดุ เมื่อยุบเป็นเขต 17 ส.ค. 49 ได้ดำรงตำแหน่งนักวิชาการเงินและบัญชีชำนาญการ ต่อมาจะเข้าสู่ตำแหน่งนักวิชาการเงินและบัญชีชำนาญการพิเศษ
 ในปี 55 นี้ จะเข้าไม่ได้เนื่องจาก กคศ. ไม่ให้นับระยะเวลาก่อนปี 49 นำมาเกื้อกูล เนื่องจากถือว่าคุณได้รับการยกเว้นเข้าสู่ตำแหน่งสายวิชาการแล้ว  เป็นการยกผลประโยชน์ให้โดยไม่มีผลสอบ  ดังนี้ การจำเข้าสู่ตำแหน่งใหม่ (ชำนาญการพิเศษ) ต้องเริ่มนับมาจากปี 49 สายวิชาการ 8 ปีเต็ม โดยไม่นับก่อนหน้านั้นเกื้อกูลให้หัวอกเดียวกัน
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #33 เมื่อ 2 มีนาคม 2556 12:08 [202.29.211.70] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ

แล้วเหตุการณ์ต่อไปเป็นอย่างไรบ้างคะ กรณีเดียวกัน ให้ถอนชื่อออกจากคำสั่้งค่ะ  ยื่นร้องทุกข์ และอุธรณ์ดีมั้ย
บอร์ดนี้เฉพาะสมาชิกถึงจะตอบกระทู้หรือแสดงความคิดเห็นได้

หัวข้อ เริ่มโดย อ่าน
TopicIcon ชาวเกย์ เตือนระวัง นายทหาร สุชาติ อินทแดนดอน หลอกให้รักหวังเรื่องกามและเงินสิ่งของ mama99 79
TopicIcon นามสกุลอัลอาตัส วงศ์สกุล ลำดับราชสกุลแขกเก่า  attachment nanana99 307
TopicIcon ลำดับวงศ์สกุล - ตระกูลอัลอาตัส และบุคคลสำคัญของปัตตานี nanana99 229
TopicIcon พบกับ ดาวิด อัลอาตัส (seri tuanku david alartas) เรื่อง การประเมินมูลค่าหุ้น hugo1995 293
TopicIcon เส้นทางบุคลากรทางการศึกษา 38 ค(2) doungnoi 1563
TopicIcon ราชสกุลแขกเก่า สายสกุล อัลอาตัส nanana99 3795
TopicIcon การขอผลสอบมาลงในสายวิชาการของ 38 ค(2) chobtham 1019
TopicIcon 38ค(2)ถูกลอยแพ ข้าราชการสพป.
บุคคลทั่วไป
1801
TopicIcon กรอบใหม่ สพม. วิสาข์ ชัยกิจกรณ์
บุคคลทั่วไป
1824
TopicIcon เลื่อนระดับปฏิบัติการเป็นชำนาญการ udon
บุคคลทั่วไป
4454
TopicIcon ตำแหน่งนักวิชาการศึกษาสามารถใช้วุฒิอะไรลงได้บ้าง ข้าราขการไทยกระทรวงเดียวกัน
บุคคลทั่วไป
13179
TopicIcon ประชาสัมพันธ์ facebook 38ค nn
บุคคลทั่วไป
1946
TopicIcon ก.ค.ศ. สังคายนา ตำแหน่งในเขตกันหน่อยดีไหม เห็นมานานแหละ
บุคคลทั่วไป
1894
TopicIcon ในกรณีที่การพิจารณาเลื่อนขั้นประจำปีไม่ยุติธรรมจะมีแนวทางดำเนินการหาความยุติธรรมเช่นไรสำหรับวงราชการ นักวิชาการเงินและบัญชี
บุคคลทั่วไป
1497
TopicIcon บร่างกฎ ก.ค.ศ. การจัดประเภทตำแหน่ง ระดับตำแหน่ง การให้ได้รับเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่งของตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตา ผู้ติดตามความเคลื่อนไหว
บุคคลทั่วไป
3386
TopicIcon กรอบอัตรากำลัง สพป.สพม.ไปถึงไหนแล้ว นวก.ชำนาญการ
บุคคลทั่วไป
6269
TopicIcon การเลื่อนระดับชำนาญการ พิม
บุคคลทั่วไป
2609
TopicIcon ทำไมพวกเราต้องอยู่ใต้อำนาจของ อกคศ. และกคศ.มีความยุติธรรมแค่ไหน ฉันละเซ็ง
บุคคลทั่วไป
2422
TopicIcon การเลื่อนเงินเดือนอัตโนมัติ บุคลากรทางการศึกษา38 ค(2)
บุคคลทั่วไป
24910
TopicIcon ขอความเป็นธรรม ในการเลื่อนระดับชำนาญการ นิศา
บุคคลทั่วไป
14175
TopicIcon แบ่งเขต สพม.ใหม่ จังหวัดละ 1 เขต นาน่า
บุคคลทั่วไป
2444
TopicIcon ประชุม ก.ค.ศ. มีข่าวเคลื่อนไหวอะไรบ้าง คนเขตประถม
บุคคลทั่วไป
1899
TopicIcon Sealเถื่อน [ SEAL18Up+ ]—[ เลเวลไวไม่่นาเบื่อ เซิฟเวอร์ตั้งประเทศนอก ไม่มีปิด ] luciaela 1451
TopicIcon ทำไมเว็บของสมาคมครูและบุคลากรทางการศึกษาไม่อัพเดทเลย 38 ค(2)
บุคคลทั่วไป
1410
TopicIcon ถ้ากรอบมี บค.38 ค.(2) เขตละ 30 อัตรา เราจะปฏิบัติราชการสำเร็จตามวัตถุประสงค์มั๊ย รัชนี คำศรี
บุคคลทั่วไป
3736หน้าแรก :: เข้าสู่ระบบ:: สมัครสมาชิก/ลงทะเบียน:: สอบถามการใช้งาน แจ้งปัญหาการใช้งาน แนะนำ ติชม
เงื่อนไขการให้บริการ:: นโยบายความเป็นส่วนตัว

©2010-2017 Bkk.in.th All Right Reserved.
มีปัญหาการใช้งาน สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ที่ webmaster@bkk.in.th

หน้านี้ใช้เวลาในการโหลด 00.015626 วินาที