Paknam Ubon Club สังคมออนไลน์ ส่งเสริมท่องเที่ยว ปากน้ำ บุ่งสระพัง หลวงพ่อเงิน 700 ปี อุบลราชธานี , ติดตาม ทุกกิจกรรมได้ ที่ WWW.PAKNAMUBONCLUB.COM

ผู้เขียน หัวข้อ: ตะลึง ค้นพบ เรือโบราณ เจ้าแม่ตะเคียนทอง 200 ปี ที่ บ้านผาแก้ว (อ่าน 1282 ครั้ง) เมื่อ: 24 สิงหาคม 2553 11:54 [27.130.44.236IP Lookup , 24 สิงหาคม 2553, 11:54:00]
0 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้อยู่ (เป็นผู้ชมทั่วไป 0 คน) Thanks แจ้งลบ

paknamubonclub
คุณมี Ranking อันดับที่ 94
Exp: 94
User Info ส่งข้อความ
เข้าร่วม 9/4/2553

เรือโบราณ เจ้าแม่ตะเคียนทอง 200 ปี ที่ บ้านผาแก้ว

เรือโบราณ ตะเคียนทอง 200 ปี
เรือโบราณ ตะเคียนทอง ลำนี้ ได้ถูกค้น พบ บริเวณลำน้ำมูล เขต พื้นที่ บ้านผาแก้ว จมอยู่ใต้น้ำเท่าไหร่ไม่มีใครอาจสมารถทราบได้ เรื่อตะเคียน โบราณ ได้ถูกค้นพบ เนื่องจาก ชาวบ้าน ได้ไปทำการดักปลา โดย ใช้แห อวน (มอง ภาษาอีสาน ) เมื่อลากแหอวน ขึ้น ปรากฏว่า ไปติดหัวเรือ ไม่สามารถดึงขึ้นได้ ต่อมาวันที่ 4 กรกฏาคม 2553 ชาวบ้าน จึงจัด ดอกไม้ธูปเทียน ( ขัน 5 ) บูชาอธิษฐาน ทวยเทพ หลังจากนั้น จึงสามารถดึง เรือโบราณ ตะเคียนทอง ขึ้นได้ และ ได้นำ เรือโบราณ ตะเคียนทอง เก็บไว้ ที่ ผาแก้วรีสอร์ท ความทราบถึงนาย สมาน ธารมย์ อดีตผู้นำหมู่บ้าน กำนันสมเกียรติ จันทวี ผู้บ้านอดภาส และ ชาวบ้าน จึงได้ปรึกษารารือกัน ว่า เรือลำนี้ เป็นสมบัติ ของบ้านผาแก้ว เพราะได้มีการค้นพบใน พื้นที่ บ้านผาแก้ว เรือโบราณ ตะเคียนทอง  ลำนี้ จึงสมควร เป็น สมบัติของ ชุมชนผาแก้ว จึงได้ต่อรอง เจรจา และ มอบค่าตอบแทน แก่ผู้ค้นพบ เป็นเงิน 15,000 บาท
เรือโบราณ ซึ่งพบได้เพียง ครึ่งลำ ยาว 8 เมตร ลำตัวกล่าว 1.20 เมตร หัวเรือเป็น รูปหงษ์ และ ยังเหลืออีกบางส่วน ซึ่งนำขึ้นมาไม่ได้ หลังจากนั้นชาวบ้าน จึงนำ เรือโบราณ ตะเคียนทอง มาไว้ที่ วัดผาแก้วใหญ่ มีชาวบ้านแตกตื่น มามุง ดู เรือโบราณ ตะเคียนทอง จำนวนมาก ตามความเชื่อดั้งเดิม และ เชื่อกันว่า เรือโบราณ  ดังกล่าว ทำจาก ไม้ตะเคียนทอง หรือ ต้นแคน ( ต้นแคน ภาษาอีสาน ) ย่อมมี รุกขเทวดา ( เทวดาประจำต้นไม้ ) สิงสถิตย์ อยู่ ที่นิยมเรียก หรือ คุ้นเคยกับชื่อ นั่นคือ " เจ้าแม่ตะเคียนทอง  "," เจ้าแม่ตะเคียนแก้ว  ",หรือ " แม่ย่านาง  " บ้าง
ปาฏิหารย์ เรื่องเหลือเชื่อ !! ที่เกิดขึ้น หลังจาก ค้นพบ เรือโบราณ ตะเคียนทอง 200 ปี
* นิมิตร ถึง ท่านเจ้าอาวาส
พอถึงช่วงกลางคืน ท่านเจ้าอาวาส วัดผาแก้วใหญ่ (พระอธิการสมาน  สมาจาโร) ฝันว่า มีผู้หญิงร่างกายสวยงาม สีเขียวมรกต เดินขึ้นไปเรียกอยู่หน้าต่างว่า "พา ข้าน้อยมาแล้ว จะ ให้ ข้าน้อยอยู่คนเดียว หรือ !! " ( ข้าน้อย ภาษาอีสาน เป็นคำใช้พูดแทนตน อย่างสุภาพ ต่อพระภิกษุสงฆ์ )
* ภาพถ่าย เจ้าแม่ตะเคียน ที่บริเวณ หัวเรือโบราณ
หลายวันต่อมา ท่านเจ้าอาวาส ได้เปิดรูป ถ่ายเรือ โบราณ ที่ท่านได้ถ่ายไว้ ในวันแรก ที่ได้นำ เรือโบราณ มาไว้ที่ ณ วัดผาแก้วใหญ่ และ ได้นำภาพที่ถ่ายไว้ ให้โยม เพียร เชื้อแก้ว และ โยม บัว ฉายาวรรณ
โดยไม่ได้เอะใจ ว่าในภาพ มีอะไรเกิดขึ้น และ คิดว่าคงมีแต่ภาพ เรือโบราณ ตะเคียนทอง เท่านั้น แต่เมื่อทันที ที่โยมทั้งสองได้เห็นภาพ สิ่งที่ได้เห็น คือ ภาพผู้หญิง ผมม้า ยาว สวมชุดขาว อยู่ตรงบริเวณ หัวเรือ ตะเคียนทอง แต่ไม่มีส่วนขา ภาพดังกล่าว ชัดเจนมาก และ เป็นที่อัศจรรย์ ปาฎิหาร อย่างยิ่ง ตามไปดูภาพ ที่
http://www.paknamubonclub.com/200-year-old-ship-at-baan-phakaew-ubonratchathani

 
บ่าวนนท์ คนมักจ่ม / ข่าว
Paknam Ubon Club / เรียบ
ส่งเสริม ท่องเที่ยว ชุมชน ปากน้ำ บุ่งสระพัง อุบลราชธานี นมัสการหลวงพ่อเงิน 700 ปี พิพิธภัณฑ์ ชุมชนบุ่งสระพัง พักผ่อนหย่อนใจ แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต หาดบุ่งสระพัง อาหารอร่อย สัมผัสธรรมชาติ แม่มูล

คลิ้กเพื่อขอบคุณผู้เขียนหัวข้อนี้


บอร์ดนี้เฉพาะสมาชิกถึงจะตอบกระทู้หรือแสดงความคิดเห็นได้

หัวข้อ เริ่มโดย อ่าน
TopicIcon ตะลึง ค้นพบ เรือโบราณ เจ้าแม่ตะเคียนทอง 200 ปี ที่ บ้านผาแก้ว paknamubonclub 1282
TopicIcon พญานาค และ บั้งไฟพญานาค  attachment luis_ubl 1588
TopicIcon มหัศจรรย์..หลวงพ่อเงิน พุทธสงคราม...จากยุคสู่ยุค จาก หนังสือพิมพิ์ไทยรัฐ paknamubonclub 1208หน้าแรก :: เข้าสู่ระบบ:: สมัครสมาชิก/ลงทะเบียน:: สอบถามการใช้งาน แจ้งปัญหาการใช้งาน แนะนำ ติชม
เงื่อนไขการให้บริการ:: นโยบายความเป็นส่วนตัว

©2010-2017 Bkk.in.th All Right Reserved.
มีปัญหาการใช้งาน สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ที่ webmaster@bkk.in.th

หน้านี้ใช้เวลาในการโหลด 00.000000 วินาที