บทสรุปเกม Final Fantasy 13 เฉลยเกม สูตรเกม เนื้อเรื่องทั้งหมด ตัวละคร ศัตรู อาวุท ไอเท็มพิเศษผู้เขียน หัวข้อ: ข้อมูลเบื้องต้น Final Fantasy XIII (อ่าน 48964 ครั้ง) เมื่อ: 13 ธันวาคม 2552 14:18 [58.8.97.62IP Lookup , 13 ธันวาคม 2552, 14:18:00]
0 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้อยู่ (เป็นผู้ชมทั่วไป 0 คน) Thanks แจ้งลบ

webmaster
คุณมี Ranking อันดับที่ 344
Exp: 344
User Info ส่งข้อความ
เข้าร่วม 9/9/2552

ระบบการเล่น

การต่อสู้

ไฟนอลแฟนตาซีภาคนี้มีตัวละครที่บังคับได้ในฉากต่อสู้ 3 ตัว การบังคับตัวละครสามารถบังคับได้อิสระเพียงตัวเดียว ส่วนอีกสองตัวจะใช้ระบบออปติมาซิสเทม หรือพาราไดม์ชิฟท์ในภาคภาษาอังกฤษ เพื่อกำหนดบทบาทตัวละครที่ไม่ได้บังคับว่าจะเน้นการกระทำแบบใดในการต่อสู้ เช่น โจมตีอย่างรุนแรง โจมตีต่อเนื่อง ป้องกัน เป็นต้น

ก่อนการต่อสู้ ตัวละครจะสามารถเห็นตัวศัตรู และค่าพลังชีวิต (HP) ของศัตรูได้ก่อนการต่อสู้ เมื่อสัมผัสศัตรูจะมีการตัดคัทซีนเข้าสู่ฉากต่อสู้แทบจะทันที และเมื่อจบการต่อสู้ เกมจะแสดงเวลาในการกำจัดศัตรู คอมโบสูงสุด จำนวนการโจมตีเบรก และการประเมินการต่อสู้ในแต่ละรอบ แสดงเป็นจำนวนดาว สูงสุดที่ 5 ดาว

สำหรับระบบการต่อสู้จะนำระบบแอกทีฟไทม์แบทเทิล (ATB) กลับมาใช้อีกครั้ง โดยเป็นการใส่คำสั่งโดยมีการกำหนดในแต่ละคำสั่งว่าจะใช้แถบ ATB กี่หลอด (เรียกค่า ATB ในแต่ละคำสั่งว่า "คอสต์พอยท์") เมื่อใส่คำสั่งแล้วเมื่อแถบเวลาเต็มตัวละครจะดำเนินการอย่างต่อเนื่องจนหมด เทิร์นของตัวละครนั้นๆ ดังนั้นเวทมนตร์ในภาคนี้จะไม่ใช้ค่า MP นอกจากนี้ไฟนอลแฟนตาซี XII ยังมีสถานะเบรกเป็นระบบใหม่ โดยเมื่อตัวละครโจมตีต่อเนื่องจนศัตรูตอบโต้ไม่ได้ในระยะเวลาหนึ่ง ตัวศัตรูจะเรืองแสงสีแดง เมื่อผู้เล่นโจมตีศัตรูในสภาวะนี้จะเกิดความรุนแรงมาก สถานะเบรกมีระยะเวลาจำกัด เมื่อแถบเชนที่มุมขวาบนของจอลดลงจนหมด ภาวะเบรกจะสิ้นสุดลง

มนต์อสูรในภาคนี้จะมีส่วนร่วมกับตัวละครในการต่อสู้มากขึ้น โดยระบบที่เรียกว่า ไดรฟ์โหมด หรือเกสตัห์ลโหมดในภาคภาษาอังกฤษ โดยอสูรจะแปลงเป็นพาหนะให้ตัวละครขับขี่เพื่อใช้ท่าโจมตีพิเศษที่สามารถใช้ ได้เฉพาะโหมดนี้ เช่น ชีวาจะสามารถแปลงเป็นมอเตอร์ไซค์ โอดินแปลงเป็นม้า เป็นต้น แต่ละคนจะมีมนต์อสูรได้เพียงคนละหนึ่งตัวเท่านั้น นอกจากนี้ มนต์อสูรยังมีบทบาทในเนื้อเรื่องหลักของเกมอีกด้วย มนต์อสูรแต่ละตัวจะได้จากการต่อสู้เช่นเดียวกับไฟนอลแฟนตาซี XII

การพัฒนาตัวละครและอุปกรณ์

การพัฒนาตัวละครในไฟนอลแฟนตาซีภาคนี้จะไม่ใช้ระบบค่าประสบการณ์ แต่จะใช้ระบบคริสตัล (Crystallium System) ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับระบบกระดานสเฟียร์ในไฟนอลแฟนตาซี X นั่นคือ เมื่อจบการต่อสู้แต่ละรอบ ตัวละครจะได้รับแต้มคริสตัล (Crystallium Points:CP) สำหรบการเดินในโครงข่ายคริสตัล เพื่อเพิ่มความสามารถให้แก่ตัวละคร โดยในโครงข่ายจะประกอบด้วยอบิลิตี้ที่จับกันเป็นรูปแผ่นจาน และมีอบิลิตี้อื่นๆ แตกสาขาออกไปรอบๆ อีกด้วย CP ที่ได้จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับระดับคริสตัล (Crystallium Points:CL) ซึ่งจะเพิ่มมาเองเมื่อดำเนินเนื้อเรื่องไปเรื่อยๆ เป็นตัวแปรสำคัญ

สำหรับอาวุธในภาคนี้จะมีระดับ (เลเวล) และค่าประสบการณ์ ซึ่งค่าดังกล่าวจะเพิ่มเมื่อผู้เล่นนำวัตถุดิบที่ได้จากมอนสเตอร์และ/หรือ สมบัติตามทางมาอัพเกรดอาวุธ เมื่อค่าประสบการณ์เพิ่มถึงระดับหนึ่ง ระดับอาวุธจะเพิ่มขึ้น ซึ่งจะมีผลต่อประสิทธิภาพของอาวุธ รวมทั้งรูปร่างของอาวุธจะมีการเปลี่ยนแปลงด้วย

เนื้อเรื่อง

ไฟนอลแฟนตาซี XIII จะกล่าวถึงโลกที่มี"ฟาลซี" (fal'Cie) วัตถุที่มีคริสตัลอยู่ภายใน ผู้ที่ถูกเฟลซีย์เลือกเพื่อภาระสำคัญจะเรียกว่า "ลูซีย์" (l'Cie) หากลูซีย์ผู้ใดสิ้นชีวิตก่อนภารกิจสำเร็จจะแปลงสภาพเป็นมอนสเตอร์ที่เรียก ว่า "ซีคอร์ปส" (Cie Corpses) โลกทัศน์ของภาคนี้แบ่งออกเป็นสองส่วนใหญ่ คือ "โคคูน" และ "พัลส์" หรือชื่อเต็ม "กรังพัลส์" (Gran=Pulse) โดยทั้งสองโลกมีฟาลซีย์เป็นของตนเอง ในเกมประชากรในโคคูนเริ่มกังวลว่าพวกเขาอาจถูกขับมายังพัลส์ โลกที่พวกเขาคิดว่าเป็นเหมือนนรก


ตัวละคร

  • ไลท์นิ่ง อดีตทหารหญิงแห่งโคคูน มีดาบเป็นอาวุธ และอสูรประจำตัวคือ โอดิน ที่สามารถแปลงเป็นม้าได้ เทตซึยะ โนมุระ ผู้ออกแบบตั้งในออกแบบให้เหมือนคลาวด์ สไตรฟ์ เวอร์ชันผู้หญิง ให้เสียงพากย์โดย มายะ ซาคาโมโตะ ผู้เคยพากย์เสียงแอริสใน ไครซิส คอร์: ไฟนอลแฟนตาซี VII
  • สโนว์ วิลเลอร์ส หัวหน้ากลุ่ม "นอร่า" กลุ่มต่อต้านโคคูน มีรอยสักที่แขนซ้าย มีอาวุธเป็นเสื้อโค้ทที่จะมีพลังเปลี่ยนไปเมื่อใส่ปลอกแขน และมีอสูรประจำตัวคือ ชีวา ซึ่งในภาคนี้เป็นฝาแฝดชื่อ นิกซ์ กับ สตีเรีย ที่สามารถแปลงเป็นมอเตอร์ไซค์ได้ สโนว์มีชื่อเล่นในหมู่ทีมสร้างเกมว่า "Mr. 33 cm" ตามขนาดรองเท้าที่เขาใส่ ให้เสียงพากย์โดย ไดสุเกะ โอโนะ ผู้เคยพากย์เสียง พริสแมน ใน ร็อกแมน เอ็กเซ่ แอ็กเซส
  • โอร์บะ ไดอะ วานิลล์ อาศัยที่โลกพัลส์ มีมนต์อสูรประจำตัวคือ เฮกาตันเคล ที่สามารถแปลงเป็นปืนสองขาคล้ายมาโดอาร์เมอร์หรือเมจิเทคในไฟนอลแฟนตาซี VI ได้ ให้เสียงพากย์โดย ยูคาริ ฟุกุอิ ผู้เคยพากย์เสียง ทีนา แบรนด์ฟอร์ด ใน ดิสซิเดีย: ไฟนอลแฟนตาซี
  • ซาร์ซ คัทซ์รอย ชายผิวเข้ม ผมแอฟโฟร มี โจโคโบะซ่อน ในผม ถือปืนพิสตอลเป็นอาวุธ ซารซ์มีลูกชายชื่อ ดาจฮ์ มีอสูรประจำตัวคือ บรุนฮิลเด ที่สามารถแปลงเป็นรถแข่งคล้ายรถสูตรหนึ่งได้ ให้เสียงพากย์โดย มาซาชิ เอบาระ
  • โอร์บะ ยุน ฟาง ไอซีย์จากโลกพัลส์ ใช้หอกที่สามารถแปลงเป็นกระบองสามท่อนได้เป็นอาวุธ และมีบาฮามุทเป็นอสูรประจำตัว เกสตัห์ลโหมดของบาฮามุทคือการเดินแนวนอนแทนการยืนแนวตั้งในร่างปกติ
  • โฮป เอสตีม เด็กชายผมบลอนด์ ใช้บูมเมอร์แรงเป็นอาวุธ มีอสูรประจำตัวคือ อเล็กซานเดอร์ ซึ่งสามารถแปลงเป็นป้อมปราการได้
เพื่อนสมาชิกจำนวน 1 ท่านดังต่อไปนี้ ได้ขอบคุณสำหรับข้อความดีๆ อันนี้ครับ
chula0055 (1/9/2554)

เฉพาะสมาชิกเท่านั้น ถึงจะทำการขอบคุณได้ครับ


webmaster
คุณมี Ranking อันดับที่ 344
Exp: 344
User Info ส่งข้อความ
ความเห็นที่ #1 เมื่อ 13 ธันวาคม 2552 14:22 [58.8.97.62] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ

ไฟนอลแฟนตาซี XIII คือ เกมไฟนอลแฟนตาซีภาคใหม่ล่าสุดที่จะถูกทำลงบนเครื่อง PlayStation 3 และ Xbox 360(เฉพาะในอเมริกาเหนือและยุโรปเท่านั้น) ผู้ผลิตคือบริษัท สแควร์เอนิกซ์ วางจำหน่ายที่ญี่ปุ่น ในวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2552 ส่วนในอเมริกาเหนือและยุโรปจะวางจำหน่ายในวันที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2553No limit
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #2 เมื่อ 15 พฤษภาคม 2553 15:39 [124.120.247.61] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ
ผมคิดว่ายังไงฉากต่อสู้ของ FF12 ก็น่าเล่นกว่าครับ Action ดีเกิร์ล
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #3 เมื่อ 17 มิถุนายน 2553 20:13 [180.180.85.115] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ
อ๊าาาา อยากเล่นง่าาาาา
แล้วเค้าให้บังคับเล่นของps3 อย่างเดียวหรอ????
T^Tโอบะ โอบะ
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #4 เมื่อ 15 กันยายน 2553 14:33 [203.156.165.50] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ
เล่นไปเล่นมา ไม่รู้ว่า ฟาง กับ วานิล เป็นอะไรกันอ่ะ พี่น้อง แม่ลูก หรือแฟนกัน งง นะนิviroj
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #5 เมื่อ 15 มีนาคม 2554 23:47 [183.89.45.229] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ
ใครรู้ว่า ด่านที่ 11 the archylte steppe ที่มี ภารกิจ ต่างๆ ทำไงบ้างหรอคับ ขอรายละเอียดหน่อยสิคับvil
บุคคลทั่วไป

ความเห็นที่ #6 เมื่อ 2 มิถุนายน 2554 1:02 [223.206.160.75] ตอบอ้างอิงความเห็นนี้- แจ้งลบ
thank  youบอร์ดนี้เฉพาะสมาชิกถึงจะตอบกระทู้หรือแสดงความคิดเห็นได้

หัวข้อ เริ่มโดย อ่าน
TopicIcon Final Fantasy XIII ภาษาอังกฤษวางจำหน่ายมีนาคมปีหน้า webmaster 9478
TopicIcon ข้อมูลเบื้องต้น Final Fantasy XIII webmaster 48964
TopicIcon Trailer เปิดตัว Final Fantasy XIII webmaster 4518

บทสรุปเกม Final Fantasy 13 เฉลยเกม สูตรเกม เนื้อเรื่องทั้งหมด ตัวละคร ศัตรู อาวุท ไอเท็มพิเศษหน้าแรก :: เข้าสู่ระบบ:: สมัครสมาชิก/ลงทะเบียน:: สอบถามการใช้งาน แจ้งปัญหาการใช้งาน แนะนำ ติชม
เงื่อนไขการให้บริการ:: นโยบายความเป็นส่วนตัว

©2010-2017 Bkk.in.th All Right Reserved.
มีปัญหาการใช้งาน สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ที่ webmaster@bkk.in.th

หน้านี้ใช้เวลาในการโหลด 00.015601 วินาที